Hơn 100 tỷ đồng khắc phục sạt lở

Trong những năm qua, tác động của biến đổi khí hậu và khắc nghiệt của thiên tai đã khiến tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt, sau đợt lũ lịch sử năm 2020, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng phức tạp, đe dọa đến tính mạng tài sản của người dân sinh sống dọc 2 bên bờ sông.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng được 67,33km kè chống sạt lở dọc bờ sông, bờ biển, kết hợp phục vụ nhu cầu giao thông dân sinh, cải tạo môi sinh, môi trường tại địa phương… Đồng thời, thực hiện xây dựng các khu tái định cư cho người dân trong vùng bị sạt lở nghiêm trọng.

Việc triển khai xây dựng các kè chống sạt lở đã góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của những người dân sinh sống 2 bên bờ sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tuy nhiên, theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh vẫn còn có hơn 133km bờ sông, bờ biển bị sạt lở; trong đó, có gần 27km sạt lở đặc biệt nguy hiểm. Trước tình hình đó, đối với những vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, xung yếu, bằng nguồn vốn khắc phục khẩn cấp thiên tai của Trung ương hỗ trợ và các nguồn vốn khác nhau đã bố trí hơn 104 tỷ đồng để thực hiện đầu tư hơn 12km kè chống sạt lở bờ sông và 64 tỷ đồng thực hiện đầu tư hơn 3,2km sạt lở bờ biển trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong đó, vào cuối năm 2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng Dự án kè chống xói lở khẩn cấp các đoạn sông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị hiện vẫn còn hơn 133km bờ sông, bờ biển bị sạt lở đe dọa đến tài sản, tính mạng người dân khi mùa mưa lũ về.

Mục tiêu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân sinh sống trong khu vực, bảo vệ các công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, nhà cửa, đất sản xuất trên địa bàn. Đồng thời, chủ động phòng, chống hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định đời sống dân cư, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tổng mức đầu tư dự án là 95 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách Trung ương hỗ trợ với chiều dài các đoạn là hơn 5,7km.

Trong đó, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, tháng 7/2022, UBND Quảng Trị đã phê duyệt dự án kè chống sạt lở khẩn cấp sông Thạch Hãn trên địa bàn huyện Triệu Phong: đoạn qua Tiểu khu 4, thị trấn Ái Tử và các thôn Đại Thượng Hạ, Cồn Bồi Kiệt, An Định (xã Triệu Long) với tổng mức đầu tư 11,3 tỷ đồng.

,

U8HX官网www.eth0808.vip)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,U8HX.COM官网单双哈希、幸运哈希、平倍牛牛等游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性。

,

Cần sớm khắc phục

Tuy nhiên, người dân sinh sống tại Tiểu khu 4 (thị trấn Ái Tử), nơi triển khai dự án kè chống xói lở lại lo lắng và bất bình khi đơn vị thi công đã làm sạt lở phần đất của người dân, thậm chí bộc lộ nhiều vấn đề bất cập cũng như người dân cho rằng nguy cơ sạt lở càng cao hơn trước khi làm kè.

Ông Hoàng Sáng (SN 1968, trú tại Tiểu khu 4) lo lắng khi việc thi công kè chống sạt lở đã khiến phần đất của gia đình bị sạt lở cũng như việc thi công kè ngay phía sau nhà ông càng nguy hiểm hơn khi nguy cơ sạt lở đất càng cao.

Ông Hoàng Sáng phản ánh việc thi công kè khiến đất và công trình trên đất của gia đình có nguy cơ bị sạt lở bất cứ lúc nào.

Chỉ vào những khu vực đất đang bắt đầu lở xuống, ông Sáng cho biết: “Dân nghe nói làm kè thì mừng lắm. Nhưng khi thi công, họ múc đất ở đây rồi lấp xuống, đất trước ở đây ra 3m, họ lấy rồi lấp xuống đây và đổ đá lên. Vì thế đất phía sau nhà tôi hổng lớn như vậy”. Thậm chí, theo phản ánh của gia đình, một số bụi tre đáng lẽ phải để lại để giữ đất, chống sạt lở thì cũng bị đơn vị thi công múc đi.

Một số điểm sạt lở đã bắt đầu xuất hiện trên phần đất của gia đình ông Hoàng Sáng,

Ông Sáng cho rằng: Do trong quá trình thi công không đúng quy trình đã làm sạt lở của gia đình ông một số đất đai và hơn 30m bờ rào. Dù đã có biên bản làm việc vào ngày 30/10/2022 giữa chính quyền địa phương, nhà thầu, đơn vị thi công với người dân cam kết khắc phục lại hiện trạng như cũ. Thế nhưng, đến giờ này, công trình đã hoàn thành nhưng vẫn chưa có đơn vị nào khắc phục.

Bản cam kết hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của chủ đầu tư, đơn vị thi công nhưng vẫn chưa được thực hiện khiến gia đình ông luôn lo lắng.

Trong khi đó, vợ ông Hợp băn khoăn: “Họ làm gì lạ vậy không biết. Thà để như cũ để người dân còn yên tâm hơn vì còn mấy bụi tre giữ đất. Mấy năm nay dù có lụt cũng nhờ mấy bụi tre nên không sao. Giờ phá tre hết, đất thì múc”.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị, chủ đầu tư dự án: Gói thầu xây lắp công trình án kè chống sạt lở khẩn cấp sông Thạch Hãn trên địa bàn huyện Triệu Long đoạn qua Tiểu khu 4, thị trấn Ái Tử và các thôn Đại Thượng Hạ, Cồn Bồi Kiệt, An Định (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong), giá trúng thầu hơn 9,8 tỷ đồng.

Ông Lê Mạnh Hợp Nhất cho rằng về mặt mĩ thuật công trình vẫn chưa đẹp.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Mạnh Hợp Nhất, Phó Trưởng phòng Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị) cho biết:  Dự án đã giải ngân nhưng chưa bàn giao cho địa phương. Tuy nhiên, công trình đã hoàn thành nhưng về mặt mĩ thuật chưa đẹp lắm nên đã chỉ đạo trước khi đưa vào nghiệm thu bắt buộc sửa chữa lại cho đẹp.

“Do quá trình thi công mùa lũ nên nước về gây sạt nơi phía sau chuồng heo nhà ông Sáng. Sau khi có đơn của hộ dân này, phía Ban đã mời đơn vị thi công cam kết sau khi dự án hoàn thành sẽ xây lại hoàn chỉnh cho hộ dân, 2-3 ngày nữa sẽ khắc phục cho họ”, ông Nhất nói.

ag区块链百家乐声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Khắc phục tình trạng sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân
发布评论

分享到:

bet365官方网址:预算案小册子随早报附送 助读者了解可获援助措施
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。